Phúc XO bị đề nghị 10-12 năm tù

TP HCMVKS xác định Trần Ngọc Phúc – Phúc “XO” chủ mưu tổ chức cho khách sử dụng ma túy, thu lợi bất chính 600 triệu đồng, đề nghị tòa tuyên phạt 10-12 năm tù.

Chiều 16/6, phát biểu quan điểm về vụ án Trần Ngọc Phúc, 37 tuổi, cùng đồng phạm bị truy tố về tội Chứa chấp sử dụng chất ma túy theo Điều 256 BLHS năm 2015, đại diện VKS cho rằng, lời khai của các bị cáo tại tòa cơ bản phù hợp với tài liệu có trong hồ sơ. “Có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai”, đại diện VKS nói.

Theo VKS, đây là vụ án có đồng phạm, có tổ chức, trong đó Phúc là người cầm đầu có vai trò chủ mưu. Phúc đã thuê nhân viên quản lý, phục vụ karaoke XO Pharaon trên đường Trường Chinh, quận 12, và những người này biết rõ ông chủ cho khách sử dụng ma túy trong quán. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Phúc mức án 10-12 năm tù.

Phúc XO và các bị cáo tại tòa chiều 16/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Phúc “XO” và các bị cáo tại tòa chiều 16/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Đối với các bị cáo khác, VKS đánh giá có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Họ chỉ là người làm công ăn lương nên có vai trò thứ yếu trong vụ án. Mức án được đề nghị cho các bị cáo này là 7 đến 9 năm tù.

Riêng Trần NgọcTài (em trai Phúc) bị đề nghị mức án 4-5 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. 3 bị cáo khác là nhân viên của Phúc bị đề nghị 9-18 tháng tù.

Liên quan đến vụ án, nhiều người không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà xử phạt hành chính hoặc đưa đi cai nghiện. Một số nhân viên quán chưa xác định được lai lịch, công an đang truy tìm, đủ cơ sở sẽ xử lý sau…

Đối với Loan – người đứng tên giấy phép kinh doanh quán karaoke XO Pharaon, VKS cho rằng bà này “không biết Phúc chứa chấp sử dụng ma túy nên không có căn cứ xử lý”.

Được nói lời sau cùng, Phúc trình bày: “Lỗi là do bị cáo. Vì bị cáo mà liên lụy đến nhiều gia đình khác. Khi hai anh em cùng bị bắt, mẹ bị cáo buồn, bệnh liệt giường. Bị cáo xin lỗi cha mẹ, anh em”.

Phúc một lần nữa giải thích lý do bị đánh vỡ 4 đốt sống vì ngăn chặn hành vi sử dụng ma túy của khách, giờ bị teo chân đi lại khó khăn. “Những ngày bị tạm giam ở Chí Hòa, tuy được tạo điều kiện ra ngoài chữa trị nhưng bệnh bị cáo ngày càng nặng không thể chữa trị. Bị cáo xin HĐXX xem xét cho hưởng mức án nhẹ để sớm về với gia đình nuôi 2 con nhỏ”, Phúc nói.

Các bị cáo khác cũng lần lượt xin tòa giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, Phúc thừa nhận chỉ đạo nhân viên để khách sử dụng ma túy trong quán và phục vụ các dụng cụ khi có nhu cầu. Tuy nhiên, anh ta cho rằng việc phục vụ khách không phải nhằm tăng doanh thu mà do từng bị khách đánh thương tích khi ngăn cấm họ chơi ma túy. Sau lần đó Phúc sợ không dám nhắc nhở khách nữa.

Tuy nhiên, các bị cáo khác đều khai nhận Phúc chủ trương cho khách sử dụng ma túy là để thu phí.

HĐXX sẽ đưa ra phán quyết vào chiều 17/6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *