Ông chủ Louis Vuitton vượt Jeff Bezos thành người giàu nhất thế giới

Forbes cho biết ông trùm thời trang Pháp Bernard Arnault trở người giàu nhất thế giới vào sáng 24/5, với giá trị tài sản ròng 186,3 tỷ USD, hơn ông chủ Amazon Jeff Bezos 300 triệu USD.

Tài sản của Bernard Arnault , chủ tịch tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH (Louis Vuitton Moët Hennessy) tăng từ 76 tỷ USD vào tháng 3/2020 lên 186,3 tỷ USD vào sáng 24/5, theo thống kê của Forbes. Tài sản của ông trùm thời trang đã tăng mạnh, hơn 110 tỷ USD chỉ trong 14 tháng qua, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của LVMH, bất chấp đại dịch ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Tập đoàn LVMH sở hữu các thương hiệu thời trang cao cấp như Louis Vuitton, Fendi, Christian Dior, Givenchy. Cổ phiếu của LVMH đã tăng 0,4% trong những giờ giao dịch sáng 24/5, giúp vốn hóa công ty này đạt mức 320 tỷ USD, giúp Arnault có thêm 600 triệu USD. Nhờ đó, Arnault vượt qua ông chủ Amazon Jeff Bezos, người sở hữu khối tài sản 186 tỷ USD để trở thành người giàu nhất thế giới. Xếp sau họ là Elon Musk với khối tài sản 147,3 tỷ USD.

Tỷ phú Pháp Bernard Arnault trở thành người giàu nhất thế giới. Ảnh: AFP.

Tỷ phú Pháp Bernard Arnault trở thành người giàu nhất thế giới. Ảnh: AFP.

LVMH và Arnault đại diện cho sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của các hãng thời trang xa xỉ trong thời kỳ đại dịch. Sự tăng trưởng của LVMH được thúc đẩy bởi nhu cầu mua sắm hàng hiệu của người Trung Quốc, theo nhà phân tích Flavio Cereda của Jefferies. LVMH đã ghi nhận doanh thu 17 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2020.

Không chỉ Arnault, các tỷ phú thời trang xa xỉ khác cũng kiếm đậm trong năm qua. Trong khoảng thời gian từ ngày 18/3/2020 đến 24/5/2021, giá trị tài sản của François Pinault, ông chủ Kering, tập đoàn sở hữu các thương hiệu Saint Laurent, Alexander McQueen và Gucci, đã tăng từ 27 tỷ USD lên 55,1 tỷ USD. Hai anh em sở hữu hãng thời trang Chanel là Alain Wertheimer và Gerard Wertheimer cùng cháu trai Pierre Wertheimer hiện có tài sản 35 tỷ USD, cao hơn gấp đôi giá trị tài sản ròng 17 tỷ USD vào năm 2020. Tài sản của Francoise Bettencourt Meyers, cháu gái của nhà sáng lập hãng mỹ phẩm L’Oréal, đã tăng gần 40 tỷ USD, lên 87,8 tỷ USD trong năm qua.

Trong những năm qua, người đứng đầu danh sách tỷ phú của Forbes phần lớn do người Mỹ thống trị. Vị trí số một trong danh sách từng thuộc về các tỷ phú Mỹ như Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates và Warent Buffett trong suốt hai thập kỷ, chỉ có Carlos Slim của Mexico phá vỡ sự thống trị của các tỷ phú Mỹ trong thời gian rất ngắn.

Bernard Arnault là tỷ phú châu Âu đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Forbes. Arnault lọt vào top 10 vào giữa năm 2005, với tài sản 13 tỷ USD. Arnault đã đứng trong top 5 kể từ năm 2018. Ông trở thành người giàu thứ ba vào năm 2019, với tài sản 76 tỷ USD. Arnault cũng từng vượt qua Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới trong một thời gian ngắn, vào sáng 16/12/2019, khi giá cổ phiếu LVMH tăng cao.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất thế giới đã biến động dữ dội, với nhiều người tăng lên hàng tỷ USD. Elon Musk đã nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 1/2021, khi giá trị tài sản ròng đạt 189,7 tỷ USD. Đó là mức tăng tài sản đáng kinh ngạc khi vào tháng 3/2020 Musk chỉ có khoảng 24,6 tỷ USD.

Sơn Nam (Theo Forbes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *