Ông Hồ Hùng Anh: ‘Techcombank chọn khách hàng’

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh nói, mô hình lợi nhuận cao, rủi ro thấp nhờ chọn lọc khách hàng và không tham gia phân khúc không hiểu rõ.

Mô hình hoạt động của Techcombank tiếp tục là chủ đề được các cổ đông quan tâm trong phiên họp thường niên sáng nay (20/6). “Tại sao Techombank giữ được mô hình lợi nhuận cao, rủi ro thấp. Theo lẽ thông thường, lợi nhuận cao phải đi kèm với rủi ro cao”, một cổ đông chất vấn. Đại diện cho nhóm nhà đầu tư nước ngoài sở hữu hơn 200 triệu cổ phần cũng đặt câu hỏi về khả năng quản trị rủi ro với những khách hàng này, đặc biệt là những rủi ro bất ngờ như Covid-19.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank cho biết, nhà băng này chủ động lựa chọn khách hàng, chỉ tập trung một số nhóm có thu nhập và khả năng trả nợ tốt. “Thay vì làm việc với 10 khách hàng thì chúng tôi chỉ chọn làm việc với 3 khách hàng tốt nhất. Thay vì mở rộng ra 10 lĩnh vực thì Techcombank chỉ làm 2-3 lĩnh vực am hiểu và có thể kiểm soát được rủi ro”, ông Hùng Anh giải thích.

Lấy ví dụ về lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, Chủ tịch Techcombank cho biết Sungroup và Vingroup hiện nay chiếm khoảng 70% thị phần, nên ngân hàng chọn là khách hàng chính. “Tôi không nghĩ ngân hàng cần phát triển thêm 5-10 khách hàng để có thêm 5-10% thị phần. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào những khách hàng lớn chiếm thị phần chi phối”, ông nói.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, tại phiên họp sáng nay. Ảnh: Minh Sơn.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, tại phiên họp sáng nay. Ảnh: Minh Sơn.

Năm nay, Techcombank vừa trình và được cổ đông thông qua kế hoạch lợi nhuận hợp nhất khoảng 13.000 tỷ đồng, tăng 1%. Các chỉ số đánh giá hoạt động tương đương năm trước, tỷ lệ biên lãi thuần (NIM) ở mức trên 4%.

Đại diện ngân hàng lý giải, kế hoạch đề ra thận trọng do tính đến trường hợp một số khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và việc cơ cấu lại nợ theo Thông tư 01 có thể làm giảm lợi nhuận do không ghi nhận lãi dự thu với nhóm khách hàng cơ cấu.

“Techcombank đưa ra kế hoạch thận trọng để chắc chắn mọi việc nằm trong tầm kiểm soát. Trong trường hợp diễn biến dịch bệnh tích cực hơn, ngân hàng có thể cân nhắc việc thay đổi kế hoạch trong quý III hoặc quý IV”, ông Hùng Anh nói.

Đánh giá về ảnh hưởng của Covid-19, Chủ tịch Techcombank cho biết có tác động không nhiều, do ngân hàng không có nhiều khách hàng trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh như hàng không, dệt may, du lịch. Các khách hàng trong một số lĩnh vực này hiện dần phục hồi, trừ Vietnam Airlines.

“Những lĩnh vực này kiểm soát rủi ro theo mô hình khác nên chúng tôi thận trọng. Khi chưa xây dựng được mô hình quản lý rủi ro, Techcombank không đẩy mạnh”, ông Hùng Anh nói.

Trước câu hỏi của một cổ đông về tỷ trọng dư nợ trong lĩnh vực bất động sản ở mức tương đối lớn, ông Hùng Anh cho rằng sự phát triển của Techcombank những năm gần đây đã cho thấy lựa chọn này là hợp lý. Ngoài việc lựa chọn khách hàng, ngân hàng cũng xây dựng được một mô hình đánh giá rủi ro phù hợp. Trong tương lai, ngoài bất động sản, ngân hàng sẽ có thêm một số lĩnh vực khác, tuy nhiên hiện tại những hướng đi mới vẫn đang xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *