Viên kim cương hồng tím hơn 26 triệu USD

THỤY SĨViên kim cương màu hồng tím 14,83 carat ‘cực hiếm’ được bán với giá 26,6 triệu USD trong cuộc đấu giá ở Geneva tối 11/11.

Viên kim cương này tên Spirit of the Rose (Linh hồn Hoa hồng), được khai thác tại một mỏ ở đông bắc Nga cách đây 3 năm và được đặt tên theo vở ballet Le Spectre de la rose năm 1911.

Viên kim cương hồng tím hiếm gặp giá hơn 26 triệu USD

Viên kim cương hồng Spirit of the Rose. Ảnh: Sotheby.

Viên kim cương thô ban đầu nặng 27,85 carat. Các nghệ nhân phải mất một năm để mài hình oval, đánh bóng để tạo ra thành phẩm nặng 14,83 carat. Viên kim cương được trưng bày ở Hong Kong, Singapore và Đài Loan trước khi thuộc về chủ nhân mới chỉ sau vài phút được rao bán 26,6 triệu USD trong phiên đấu giá trực tuyến ngày 11/11 của nhà đấu giá Sotheby’s tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Gary Schuler, chủ tịch bộ phận trang sức của Sotheby, cho biết viên kim cương quý hiếm bởi kích thước, màu sắc độc đáo và có độ trong suốt hoàn hảo.

Kim cương hồng là loại đá quý hiếm nhất và có nhu cầu nhiều nhất trên thị trường thế giới. Kỷ lục thế giới về giá trị của một viên kim cương hồng bắt đầu được thống kê từ năm 2017, khi viên đá CTF Star Pink được bán ở Hong Kong với giá 71,2 triệu USD. Trước đó, kỷ lục thuộc về một viên kim cương hồng Graff Pink 24,78 carat được đấu giá tại Geneva năm 2010 với giá 46,16 triệu USD.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Fancy Color Research Foundation, giá trị của những viên kim cương hồng đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Theo một thống kê được đưa ra, giá trị của chúng đã tăng 116% từ năm 2010 đến 2019.

Đại diện nhà đấu giá Sotheby cho biết viên kim cương Linh hồn hoa hồng trên là 5 trong số 10 viên có giá trị nhất từng được bán đấu giá.

“Doanh số bán mặt hàng giá trị và đặc biệt này tăng vọt trong thập kỷ qua là minh chứng cho nhu cầu ngày càng cao của những báu vật tự nhiên. Có khả năng chúng sẽ tiếp tục được đánh giá cao hơn nữa trong tương lại”, đại diện Sotheby nói.

Sơn Nam (Theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *